Được tài trợ

SIÊU TRỌNG LỰC

Các nhà khoa học đã trải qua hàng thế kỷ nghiên cứu vật chất và năng lượng để khám phá ra các định luật cơ bản của vật lý học. Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học thuộc trường đại học Leicester dẫn đầu đã cố gắng tìm hiểu liệu những định luật này có thực sự đúng trong môi trường khác xa Trái Đất hay không.

Nghiên cứu của nhóm tập trung vào các điều kiện nóng và dày đặc được tạo ra trong bầu khí quyển của ngôi sao lùn trắng sắp chết và liệu các định luật vật lý tương tự như chúng ta đã thiết lập trên Trái đất có áp dụng trong môi trường đó không. Những ngôi sao này có bán kính tương tự Trái đất, nhưng khối lượng của chúng lại bằng một nửa so với mặt trời của chúng ta, và sự nén này gây ra siêu trọng lực trong khí quyển.

Tiến sĩ Dr. Nicole Reindl, người dẫn đầu các quan sát, giải thích trong một thông cáo báo chí của trường đại học: “Những ngôi sao đặc biệt này có chứa các kim loại, chẳng hạn như sắt và niken trôi nổi trong lớp bề mặt bầu khí quyển của chúng”. “Ánh sáng được tạo ra trong các tầng sâu của ngôi sao đi qua các kim loại nặng, để lại một “dấu vân tay” trong vệt sáng của các ngôi sao mà chúng ta có thể nghiên cứu”

Nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng Kính viễn vọng Không gian Hubble để quan sát. Khi ánh sáng đi qua các kim loại nặng, chúng sẽ để lại các khác biệt nhỏ trong bước sóng của ánh sáng đó so với các thí nghiệm trên trái đất

Tiến sĩ Matthew Bainbridge nói thêm: “Nghiên cứu những “dấu vân tay” này một cách chi tiết đòi hỏi những phép đo chính xác về bước sóng, hay màu sắc của ánh sáng phát ra từ bầu khí quyển của những ngôi sao này”. “Dự án đang được tiến hành, nhưng chúng tôi đã thiết lập một phương pháp tinh vi mới và đã chứng minh thành công trên chín ngôi sao .”

CÁC ĐỊNH LUẬT VŨ TRỤ

Ngay bây giờ, nghiên cứu vật chất và năng lượng dễ dàng nhất trên trái đất, nhưng mục đích cuối cùng của vật lý là hiểu được vũ trụ hoạt động như thế nào. Trước khi chúng ta có thể nói điều gì đó là đúng, chúng ta cần phải biết là nó đúng ở mọi nơi.

Nghiên cứu này là một bước quan trọng theo lối đó. So sánh các quan sát từ một ngôi sao lùn với sự hiểu biết của chúng ta về Trái Đất có thể mang lại những gợi ý có giá trị về sự khác biệt có thể xảy ra trong các định luật cơ bản của vật lý dưới các điều kiện của Trái đất và điều kiện siêu trọng lực và những gợi ý đó có thể có ý nghĩa sâu rộng.

Giáo sư Martin Barstow, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu mới này sẽ kiểm tra sự hiểu biết của chúng ta về việc vũ trụ hoạt động như thế nào, đặc biệt là ngoài phạm vi tương đối hẹp của hành tinh chúng ta”. “Chúng tôi dự đoán rằng kết quả của chúng tôi sẽ thách thức những ý tưởng lý thuyết hiện tại về vũ trụ học .”

Nguồn: Futurism

Gửi phản hồi