Được tài trợ

KHÁNG THỂ TIÊN TIẾN

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) phối hợp với công ty dược phẩm Sanofi thực hiện đã tạo ra một kháng thể có khả năng tấn công 99% chủng HIV. Tổ chức Aids Quốc tế đã báo trước kết quả này như một “bước đột phá thú vị.”

Cơ thể con người gặp khó khăn trong việc chống lại HIV vì cách mà virus HIV làm cho hệ miễn dịch chúng ta suy yếu và gây ra đột số đột biến của chủng HIV, khiến cơ thể có thể xuất hiện một lúc nhiều virut gây bệnh. Tuy nhiên, một số nhỏ những người bị nhiễm HIV  đã phát triển một loại kháng thể chiến đấu trở lại dưới dạng kháng thể trung hòa diện rộng.

Các protein này có khả năng giết chết rất nhiều chủng HIV cùng một lúc, vì vậy trong nghiên cứu chung giữa NIH và Sanofi, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để khai thác tính tự vệ này.

Trong quá trình nghiên cứu, họ đã tìm ra được bộ ba kháng thể và gọi là bộ ba đặc hiệu. Cuối cùng, họ kết hợp ba kháng thể độc đáo này để tạo ra một kháng thể cụ thể gọi là kháng thể ba-đặc hiệu. Trong khi các kháng thể xảy ra tự nhiên hiệu quả nhất chỉ có thể nhắm tới 90% các chủng HIV, thì kháng thể ba-đặc hiệu này tiêu diệt tới 99%. Nó thậm chí còn thành công ở nồng độ thấp. Hơn nữa, một thử nghiệm trong đó có 24 con khỉ được sử dụng với các kháng thể và kết quả chúng đã miễn nhiễm với HIV cho dù sau đó tiêm vào virus HIV.

Theo Gary Nabel, chuyên gia của Sanofi nói với BBC: “Các kháng thể ba-đặc hiệu có sức mạnh hơn và có bề rộng lớn hơn bất kỳ loại kháng thể đơn lẻ nào đã được khám phá.” Bước tiếp theo là đưa những kháng thể mạnh mẽ này trở thành một thử nghiệm lâm sàng , dự kiến ​​sẽ được tiến hành vào năm 2018.

VẪN CÒN NHIỀU VIỆC PHẢI LÀM

Trong vài thập kỷ qua, chúng ta đã thấy một số tiến bộ đáng kinh ngạc trong cuộc chiến chống lại HIV. Các phương pháp điều trị này bao gồm từ nhiều phương pháp điều trị hiện đang có sẵn cho chiến dịch giáo dục thành công được thực hiện ở Châu Phi.

Quả thật, không một trường hợp nào bị bỏ sót trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị HIV tốt hơn. Các nhà khoa học ở Nam Phi đang điều tra trường hợp trẻ 9 tuổi dường như đã khỏi bệnh sau khi điều trị bằng thuốc kháng retrovirus. Một nghiên cứu khác cho thấy các nhà nghiên cứu xem khả năng sản xuất ra các kháng thể kháng neutralizing rộng rãi với mục đích sử dụng chúng để chống lại virut.

Với bất kỳ may mắn, các phương pháp sẽ tiếp tục cải thiện với một tốc độ nhanh. Vào cuối năm 2015, có 36,7 triệu người trên thế giới đang sống với HIV / AIDS, vì vậy cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giảm số lượng nhiễm virut. Tuy nhiên, dự án nghiên cứu mới này và những dự án khác như thế có thể dẫn tới những tiến bộ tiếp theo của virut.

Theo futurism

Gửi phản hồi