Được tài trợ
Được biết đến như "mái nhà của Thụy Điển", Kebnekaise thu hút hàng ngàn nhà leo núi mỗi năm. Vào những ngày đẹp trời, từ đỉnh núi du khách có thể phóng tầm ngắm chiêm ngưỡng bao quát khoảng 10 phần trăm diện tích đất của Thụy Điển.
Được biết đến như “mái nhà của Thụy Điển”, Kebnekaise thu hút hàng ngàn nhà leo núi mỗi năm. Vào những ngày đẹp trời, từ đỉnh núi du khách có thể phóng tầm ngắm chiêm ngưỡng bao quát khoảng 10 phần trăm diện tích đất của Thụy Điển.

Kebnekaise, nơi được xem là “Mái nhà Thụy Điển” đang có nguy cơ mất đi ngôi vị ngọn núi cao nhất do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Trong những thập kỷ gần đây, đỉnh núi băng ở Kebnekaise thu hẹp lại với tốc độ chóng mặt. Với tốc độ như vậy có thể khiến cho Thụy Điển sẽ sớm có một vị trí mới được xem là điểm cao nhất trong thời gian tới: “Đỉnh núi phía bắc bao quanh đá vôi, rắn chắc, cao tới 2096,8 mét so với mực nước biển”.

Điều này có thể làm thay đổi hướng đi của hàng ngàn du khách đổ xô lên núi mỗi năm, họ mong muốn được chinh phục được “Mái nhà Thụy Điển”, như Kebnekaise hiện tại vẫn được xem là cao nhất.

Mùa hè năm ngoái, sự khác biệt về độ cao chỉ là 30 centimet (khoảng một chân).

Năm 1902, khi những phép đo đầu tiên được thực hiện, đỉnh Kebnekaise ở phía Nam cao hơn mực nước biển 2121 mét. Nhưng kể từ những năm 90, sự tan chảy băng tan đã gia tăng nhanh chóng trên khắp đất nước.

Ông Gunhild Ninis Rosqvist, Giáo sư Địa lý tại Đại học Stockholm, nói với Dagens Nyheter (DN): “Từ năm 1995, đỉnh núi phía Nam đã bị thu hẹp trung bình một mét mỗi năm. Một số năm [độ dày của sông băng] vẫn giữ nguyên, hoặc thậm chí còn lớn. Tuy nhiên, xu hướng đi xuống rất rõ ràng”.

Cách đây một trăm năm, Thụy Điển có 290 sông băng. Ngày nay, khoảng 30% trong số đó đã biến mất, và số còn lại đang giảm dần với tốc độ kỷ lục. Các nỗ lực đo lường đã được đưa ra phù hợp. Hình ảnh cho thấy một nhà nghiên cứu đo đỉnh Kebnekaise ở phía Nam, vào năm 2014.
Cách đây một trăm năm, Thụy Điển có 290 sông băng. Ngày nay, khoảng 30% trong số đó đã biến mất, và số còn lại đang giảm dần với tốc độ kỷ lục. Các nỗ lực đo lường đã được đưa ra phù hợp. Hình ảnh cho thấy một nhà nghiên cứu đo đỉnh Kebnekaise ở phía Nam, vào năm 2014.

Do mùa xuân và mùa hè tương đối lạnh, các sông băng ở đỉnh núi phía Nam của Kebnekaise đã tăng lên đáng kể so với năm trước, đạt 2098,5 mét vào tháng 8 này. Sự nóng chảy được cho là phần lớn do con người gây ra.

Ninis Rosqvist cho biết: “Sông băng nhỏ ở đỉnh núi phía Nam phản ứng giống như các sông băng khác và đó là lý do tại sao nó là một biểu tượng thích hợp cho sự thay đổi khí hậu.

Theo DN, sông băng trên đỉnh Kebnekaise phía Nam đã thu hẹp và phát triển – từ năm 2010:

Năm 1902: cao 2121 mét so với mực nước biển.
Năm 2010: giảm còn 2102 m 
Năm 2012: giữ nguyên độ cao 2102 m
Năm 2013: giảm còn 2099 m
Năm 2016: giảm còn 2097,1 m
Năm 2017: tăng lên 2098,5 m

Theo Businessinsider

Gửi phản hồi