Được tài trợ

KÍCH THÍCH ĐIỆN TỪ

Các thực nghiệm y học hiện nay có xu hướng xem những bệnh nhân bị rối loạn nhận thức – những người trong tình trạng thực vật hoặc tình trạng hôn mê sâu, phục hồi là điều chắc chắn không thể xảy ra. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của một nhóm các nhà nghiên cứu và các bác sĩ nghiên cứu lâm sàng từ Viện Marc Jeannerod tại Lyon – Pháp đã cho thấy đột phá mới trong việc khôi phục các dấu hiệu của ý thức đối với một người đàn ông 35 tuổi đã ở trong trạng thái thực vật trong suốt 15 năm qua bằng một phương pháp gọi là kích thích thần kinh vagus (VNS).

Phương pháp kích thích thần kinh vagus được sử dụng để ngăn ngừa động kinh ở những người bị hội chứng động kinh và để điều trị bệnh trầm cảm, VNS gửi các xung năng lượng điện nhẹ theo một chu kỳ đến não thường xuyên, thông qua dây thần kinh vagus. Bởi vì đó là dây thần kinh dài nhất nối não với các bộ phận khác nhau trên cơ thể, ngay cả trong ruột và rất quan trọng trong việc duy trì một số chức năng khác mà cơ thể cần thiết, như đi đứng và sự tỉnh táo.

Trong nghiên cứu mới này, một chất kích thích thần kinh vagus đã được cấy ghép vào ngực của bệnh nhân, người đã ở trong trạng thái thực vật vì một tai nạn xe hơi, một thủ tục của Jacques Luauté và nhóm bác sĩ lâm sàng của ông. Các kết quả, được công bố trên tạp chí Current Biology, được biên soạn bởi các nhà nghiên cứu dưới sự lãnh đạo của Angela Sirigu từ ISC Marc Jeannerod.

ĐÃ CÓ THỂ HỒI PHỤC

Sau một tháng áp dụng VNS, bệnh nhân có phản ứng được cải thiện. Anh ta có thể đáp ứng các lệnh đơn giản, như nhìn theo một vật bằng mắt hoặc xoay đầu khi được hỏi nói. Bệnh nhân cũng cho thấy một cải thiện đáng kể như có thể tỉnh táo khi nghe chuyên gia trị liệu đọc sách. Đồng thời, khả năng phản hồi của bệnh nhân đối với những “mối đe dọa” được khôi phục – như đôi mắt mở to hơn, bộc lộ sự ngạc nhiên khi một trong những đầu của người giám sát tiến gần hơn tới khuôn mặt họ.

Các xét nghiệm não khác nhau cũng cho thấy hoạt động của não được cải thiện. Ở những vùng não có liên quan đến vận động, cảm giác và nhận thức, hoạt động tín hiệu ECG tăng lên rõ rệt, điều quan trọng là phân biệt rõ rệt giữa trạng thái thực vật và trạng thái có ý thức tối thiểu. Trong khi đó, PET scan đã phát hiện ra sự gia tăng hoạt động trao đổi chất ở vùng vỏ não và vùng dưới vỏ não, điều này làm tăng khả năng kết nối chức năng thần kinh.

Nguồn ảnh: Corazzol et al.
Nguồn ảnh: Corazzol et al.

Cuối cùng, sau 15 năm tồn tại trong trạng thái thực vật, bệnh nhân đã hồi phục tối thiểu được ý thức – một điều rất khó mà trước đây được coi là không thể. Trước nghiên cứu này, người ta cho rằng những bệnh nhân bị rối loạn thần kinh trong khoảng thời gian dài hơn 12 tháng thì không còn có thể được giúp đỡ nữa. Nghiên cứu này cũng cho thấy “có thể cải thiện lại được sự hiện diện của bệnh nhân trên thế giới”, Sirigu nói trong một thông cáo báo chí: “Sự dẻo dai linh hoạt và sự sửa chữa của não bộ vẫn có thể xảy ra ngay cả khi hy vọng đã biến mất.” Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng “năng lực hấp dẫn của tâm trí chúng ta để tạo ra kinh nghiệm có ý thức”. Các nhà nghiên cứu đã chọn mục tiêu khó khăn nhất để nghiên cứu này loại bỏ xác suất thấp nhất cho khả năng sự cải thiện như vậy có thể là do trùng hợp cơ hội. Tuy nhiên, các đội của Sirigu và Luauté đang lên kế hoạch tiến hành một nghiên cứu hợp tác mới lớn hơn để khẳng định lại những phát hiện mới này của họ.

Theo Futurism

Gửi phản hồi