Được tài trợ

Khi hình dung về một hóa thạch, điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến có lẽ là xương khủng long. Chúng ta đã từng nhìn thấy những bộ xương to lớn một cách khủng khiếp, chạm lên đến trần của viện bảo tàng.

Nhưng còn về bộ não, các mạch máu, lớp da, và các cơ quan khác thì sao?

Hầu hết các hóa thạch chúng ta tìm thấy được chỉ là xương, bởi vì dễ dàng hơn nhiều để bảo vệ xương hơn mô mềm trong hàng triệu năm. Nhưng chúng tôi đã tìm thấy một số mô mềm hóa thạch từ khủng long, cũng như các động vật khác sống cách đây hàng triệu năm, bao gồm một mảnh hóa thạch bộ não khủng long. Nó thực sự rất hiếm!

Trước khi bất kỳ phần nào của một con vật có thể hóa thạch, bạn biết đấy, điều đầu tiên là nó cần phải chết đi. Và sau đó là phải được chôn dưới đất. Nhưng phần lớn điều này không xảy ra ngay lập tức. Thay vào đó, các cái xác sẽ chỉ nằm trơ ra ở đó và trở thành mục tiêu tuyệt vời cho những con vật ăn xác chết và vi khuẩn để trú ngụ và phân rã các mô mềm. Do đó lúc con vật bị chôn vùi, chỉ còn lại xương.

Theo thời gian, các khoáng chất (quặng) sẽ xâm nhập vào nơi xương bị chôn vùi và làm chúng cứng lại thành những hóa thạch chúng ta tìm thấy ngày nay. Các nhà cổ sinh vật học đôi khi có thể sử dụng các xương hóa thạch này để gián tiếp nghiên cứu mô mềm bằng cách sử dụng những gì được biết qua các dấu vết hóa thạch: những thứ như các mô da ở trong bùn.

Nhưng rất hiếm khi họ tìm thấy một hóa thạch động vật mà bao gồm các mô mềm thực tế hóa thạch. Bởi vì con vật phải được chôn đủ nhanh để mô mềm của nó hóa thạch trước khi bị phân hủy.

Một vài ví dụ quan trọng nhất của nghiên cứu này là hóa thạch từ vụ nổ Cambri, khoảng cách đây 550 triệu năm, đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ nhất của số lượng loài trên trái đất. Nhưng rất nhiều loài đó đều có thân mềm, có nghĩa là chúng không có xương. Vì vậy thường thì chúng tôi không mong đợi tìm thấy hóa thạch của chúng. Không may cho chúng, nhưng may mắn cho chúng tôi, một số trong những loài vật này đã được chôn gần như ngay lập tức trong các sự kiện như lở đất dưới nước, vì vậy quá trình hóa thạch có thể diễn ra ngay.

Nếu không có các hóa thạch mô mềm được tìm thấy từ Vụ nổ Cambri, sẽ có rất nhiều điều chúng ta không bao giờ biết về một trong những thời điểm thú vị nhất trong lịch sử cuộc sống.

Chúng tôi đôi khi cũng tìm thấy mô mềm từ một số động vật khác, bao gồm khủng long. Vào năm 2005, các nhà nghiên cứu tại Đại học phía Bắc bang Carolina tuyên bố đã tìm thấy các mạch máu thực sự và các mô mềm khác được bảo quản trong hóa thạch T.rex, có nghĩa là chúng không bị hóa thạch. Chúng đã được giữ không bị phân rã. Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các mô được bảo quản vì chất sắt trong máu của khủng long đã chuyển hóa thành formaldehyde, nhưng những phát hiện vẫn còn bị tranh cãi vì việc bảo quản trực tiếp chất hữu cơ trong hàng triệu năm thực sự không thể được dù có hoặc không có formaldehyde.

Tuy nhiên, đã có những phát hiện khác, ít gây tranh cãi. Vào cuối năm 2016, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra đuôi một con khủng long 99 triệu năm tuổi được bảo quản trong đá hổ phách. Và chúng tôi đã tìm thấy một vài hóa thạch khủng long có chứa da và lông vũ hóa thạch, giống như hóa thạch Ornithomimus được phát hiện trong năm 2009. Chúng ta biết rằng Ornithomimus rất kỳ lạ, giống như đà điểu hiện đại nhưng hóa thạch mới này cho chúng ta thấy rằng nó cũng có sự sắp xếp lông trên cơ thể và da trần ở chân, để có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Và chúng tôi đã tìm thấy hóa thạch bộ não khủng long. Năm 2016, các nhà nghiên cứu thông báo rằng họ đã tìm thấy một hóa thạch cỡ hòn đá cuội có chứa mô não. Họ không biết chính xác nó đến từ loài khủng long nào, nhưng nó khoảng 133 triệu năm tuổi. Đó là mô não khủng long duy nhất mà chúng tôi từng tìm thấy, nhưng có rất nhiều hóa thạch đang chờ để được phát hiện. Vì vậy, ai mà biết được chúng ta sẽ tìm hiểu được những gì từ những mô mềm của khủng long vào một ngày nào đó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về khủng long và lịch sử cuộc sống trên trái đất, bạn có thể xem qua kênh youtube.com/eons.

(Nội dung dịch từ video)

Nguồn Futurism

Gửi phản hồi